Ở nhiều ryokan và nhà hàng, bạn có thể thấy được những nhân viên tiếp tân mặc kimono thêu lộng lẫy và chỉnh chu để thể hiện lòng thiếu khách. Họ được gọi là Nakai, 1 trong những yếu tố làm nên Omotenashi – văn hóa hiếu khách Nhật Bản.
Nakai là gì?
Nếu bạn từng thấy những cô nàng mặc kimono phục vụ món ăn, chào khách và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng ở những ryokan truyền thống. Họ chính là Nakai, 1 từ để chỉ nhân viên phục vụ ở các ryokan và nhà hàng Nhật truyền thống. Họ có nhiệm vụ chào đón khách và phục vụ bất cứ nhu cầu nào của khách hàng.
Thông thường nhiệm vụ này sẽ là của nữ giới nhưng đôi khi cũng có cả Nakai nam. Tất cả họ đều phải đủ chỉ tiêu về cung cách phục vụ, nụ cười cùng sự thấu hiểu và thiện chí với khách hàng. Và để làm được điều này họ cần phải có 1 thể lực tốt cùng 1 tinh thần không gục ngã trước áp lực.
Công việc của Nakai
Công việc của Nakai chính là giúp khách hàng cảm nhận được tinh thần hiếu khách omotenashi của Nhật Bản. Năng lực của Nakai sẽ được đánh giá qua sự hài lòng của khách hàng, cho nên các nhân viên Nakai ở các nhà hàng và ryokan cao cấp đều phải là những nhân viên lành nghề. Sau đây là lịch trình làm việc điển hình của 1 nakai trong ryokan.
Dịch vụ buổi sáng bắt đầu cũng là lúc nakai làm việc. Vào thời nay, hầu hết các nakai đều đi phương tiện công cộng để đến chỗ làm, tuy nhiên cũng có nhiều người ở luôn ở nơi làm việc. Sau khi khách dùng bữa sáng xong, nakai sẽ dọn sạch sẽ tươm tất và chào đón khách ra ngoài 1 cách niềm nở.
Nakai là những nhân viên hỗ trợ cho Okami – nữ quản lí của ryokan.
Khi phòng đã sạch sẽ họ sẽ nghỉ ngơi 1 lúc, và tiếp tục chào đón khách mới vào buổi tối. Để chào đón khách, họ phải chuẩn bị phòng, cũng như pha trà và đồ ngọt. Khi khách đến, họ sẽ chào đón khách bằng 1 nụ cười ở cổng, sau đó dẫn họ đến phòng và phục vụ trà bánh cho họ. Sau đó, họ sẽ cung cấp các thông tin về địa điểm ngắm cảnh cùng du lịch gần đó. Khi bữa tối được chuẩn bị xong, phục vụ bàn và phòng sẽ phải sẵn sàng.
Ở ryokan, nhiều khách hàng sẽ thích dùng bữa ở phòng riêng của họ hơn, cho nên các nakai phải chuẩn bị bữa ăn đúng thời gian dùng bữa của mỗi khách. Đôi khi họ phải hối hả làm nhanh hoặc phải đợi rất lâu để chuẩn bị bữa. Sau khi việc dùng bữa tối và dọn phòng kết thúc, họ sẽ chuẩn bị phòng ngủ cho khách. Thông thường, họ sẽ canh thời gian khách đi chơi, hoặc đi tắm ở Onsen để chuẩn bị. Thảm futon, gối chăn đều phải sạch sẽ thơm tho để khách có thể thư giãn thoải mái sau 1 ngày mệt nhọc.
Trong trường hợp nakai phải phục vụ 1 nhóm khách hàng , họ sẽ phải phối hợp với nakai khác để đảm bảo mọi thứ được diễn ra trơn tru và chính xác. Việc này đòi hỏi 1 nakai phải có đủ năng lượng cùng nội lực vững vàng để thực hiện.
Đi đâu để gặp Nakai
Nếu bạn muốn được tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng của Ryokan, hãy ghé những ryokan truyền thống Nhật Bản. Thông thường Ryokan sẽ xuất hiện nhiều nơi tắm suối nước nóng. Nếu ở Tokyo, bạn có thể ghé Hakone Onsen ở tỉnh Kanagawa hoặc Kinugawa Onsen ở tỉnh Tochigi, chỉ cách 90 phút đến 2 giờ đi tàu thôi.
Còn nếu bạn không có điều kiện để ở ryokan, bạn có thể chọn những nhà hàng Nhật truyền thống thay thế. Tuy nhiên nếu bạn không thích những nơi quá đắt, bạn có thể đi đến các nhà hàng Nhật ở cửa hàng bách hóa, ở đấy cũng có các nakai mặc kimono truyền thống chào đón bạn.
Văn hóa Omotenashi là 1 trong những nét đẹp văn hóa ở Nhật. Hãy ghé đến nếu bạn có cơ hội nhé.
Theo Sugoi.vn/ matcha-jp.com